Sunday, 05/04/2020 - 05:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH số 2 Điện Quan

Một thầy giáo “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả”, đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc đến thầy giáo Hà Văn Quang giáo viên trường Tiểu học số 2 Điện Quan - xã Điện Quan - huyện Bảo Yên - tỉnh Lào Cai

         Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, do ngành giáo dục phát động. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, nhiệt tình, giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. 

           Đúng như Bác Hồ đã dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây

                                                    Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

       Sinh ra và lớn lên tại bản 3 xã Điện Quan huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai, ấp ủ ước mơ được trở thành một thầy giáo trong tương lai và đã trở thành hiện thực khi Hà Văn Quang thi đậu vào trường Trung học sư phạm Lào Cai (nay là trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai). Năm 2002 sau khi tốt nghiệp ra trường thầy giáo trẻ Hà Văn Quang được phân công công tác tại trường Tiểu học Điện Quan Điện Quan huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai. Năm 2009 trường Tiểu học Điện Quan tách thành hai trường, trường Tiểu học số 1 Điện Quan và trường Tiểu học số 2 Điện Quan, thầy giáo Hà Văn Quang được phân công công tác tại trường Tiểu học số 2 Điện Quan từ năm 2009 đến nay. Hơn 15 năm qua, trong quá trình giảng dạy, thầy luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm yêu thương học trò. Thầy giáo Hà Văn Quang luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh hiểu bài và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Thầy Hà Văn Quang Đang giảng bài

 

      Là người cầm lái đưa những chuyến đò qua sông để đến với bến bờ tri thức, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu nghề mến trẻ. Dạy học sinh cũng như trồng cây non, trồng cây non chăm sóc được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy học sinh tốt thì sau này các em thành người tốt. Hay nói cách khác muốn xây dựng được một công trình vững trắc thì phải có được nền móng thật vững trắc. Quả đúng như vậy: Để xác định được tầm quan trọng của việc giáo dục học sinh. Thầy giáo Hà Văn Quang giáo viên trường Tiểu học số 2 Điện Quan xã Điện Quan huyện Bảo Yên luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả, trong công tác thầy vẫn hết lòng tận tụy với công việc, luôn yêu thương quan tâm chăm sóc các em học sinh như con đẻ của mình, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các em yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Thầy xứng đáng là một tấm gương tốt một thầy giáo mẫu mực. Sự cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi đã được đền đáp xứng đáng, thầy được UBND huyện Bảo Yên tặng danh hiệu lao động tiên tiến, năm học 2016 - 2017 đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Thầy Quang đang hướng dẫn học sinh thảo luận nhóm

      Một điều đáng ghi nhận ở thầy giáo Hà Văn Quang nữa là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào thầy cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Hơn 15 năm công tác, thầy đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình.

     Trong công tác thầy luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, thầy đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các em có ý hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này. Bên cạnh đó, thầy còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Đặc biệt, thầy phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn.

Hình ảnh: Thầy Hà Văn Quang đang hướng dẫn học sinh tham gia ôn luyện thi Trạng nguyên Tiếng Việt

       Không những là người có chuyên môn giỏi, mà thầy giáo Hà Văn Quang còn là người làm kinh tế giỏi,sau những giờ trên bục giảng thầy lại tranh thủ vào trang trại của gia đình phụ giúp vợ con chăn sóc cá, với hơn 5000 mét vuông ao thả cá chép, năm 2017 trừ mọi chi phí thầy thu về được khoảng 100 triệu đồng, đây không phải là số tiền lớn nhưng cũng góp phần trong trang trải cuộc sống gia đình. Tiếp chuyện với chúng tôi, chị Hoàng Thị Muôn vợ thầy Quang chia sẻ: “Anh ấy là trụ cột của gia đình, là người biết lo toan, yêu thương gia đình, luôn phụ giúp vợ con sau mỗi giờ đi làm về, luôn nhiệt tình trong công việc”. Qua lời chia sẻ đó chúng tôi càng thêm hiểu hơn về người thầy trong cái sự nghiệp “ Trồng người” ấy, cũng như khi chia sẻ với chúng tôi, khi được hỏi về sự nỗ lực và những thành quả đạt được, thầy chia sẻ “Được đứng trên bục giảng là mơ ước cháy bỏng của mình, khi đã trở thành hiện thực, càng thôi thúc tôi phải thể hiện tinh thần, trách nhiệm trong nhiệm vụ “trồng người”, một nhiệm vụ lớn lao mà Đảng và Nhà nước đã giao phó. Tôi tự hào vì được làm “Nghề cao quý nhất trong các Nghề cao quý”, điều đó thôi thúc tôi phấn đấu hết mình để trở thành một nhà giáo gương mẫu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

      Với những kết quả đã đạt được từ việc làm hết sức bình dị mà hiệu quả trong công tác cũng như trong cuộc sống, thầy giáo Hà Văn Quang thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo.

                                                                                                                Điện Quan, ngày 21 tháng 12 năm 2017

                                                                                                                                           Người viết

                                                                                                                                    Hoàng Văn Tưởng

Tác giả: Hoàng Văn Tưởng
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 04 : 12
Năm 2020 : 482